XEM KẾT QUẢ HỌC TẬP

Bạn thấy trang này như thế nào?

• lượt truy cập   (chi tiết)
  • Ảnh ngẫu nhiên

Chào mừng quý vị đến với website của Trường Tiểu học số 1 Thủy Phù

Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả con vật

(Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Sưu tầm
    Người gửi: Lê Quang Dương (trang riêng)
    Ngày gửi: 10h:13' 09-04-2012
    Dung lượng: 2.5 MB
    PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HƯƠNG THỦY
    TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 THỦY PHÙ
    BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ
    TLV 4 – Tuần 31
    HƯƠNG THỦY – THÁNG 04/2012
    BÀI CŨ
    1.Khi miêu tả các bộ phận của con vật ta cần chú ý điều gì ?
    Miêu tả hình dáng con vật.
    Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của con vật
    2.Khi miêu tả con mèo một bạn viết: Con mèo có bộ lông trắng. Theo em câu văn này hay chưa? Vì sao ?
    - Câu văn này chưa hay vì không sử dụng biện pháp tu từ (biện pháp so sánh).
    BÀI MỚI
    Hoạt động 1
    Thảo luận nhóm đôi
    Bài 1: Bài Con chuồn chuồn nước có mấy đoạn ?
    Tìm ý chính của mỗi đoạn.
    Thảo luận nhóm đôi
    Con chuồn chuồn nước
    Ôi chao ! Chú chuồn chuồn nước mới đẹp làm sao! Màu vàng trên lưng chú lấp lánh. Bốn cái cánh mỏng như giấy bóng. Cái đầu tròn và hai con mắt long lanh như thuỷ tinh. Thân chú nhỏ và thon vàng như màu vàng của nắng mùa thu. Chú đậu trên một cành lộc vừng ngả dài trên mặt hồ. Bốn cánh khẽ rung rung như còn đang phân vân.
    Rồi đột nhiên, chú chuồn chuồn nước tung cánh bay vọt lên. Cái bóng chú nhỏ xíu lướt nhanh trên mặt hồ. Mặt hồ trải rộng mênh mông và gợn sóng. Chú bay lên cao hơn và xa hơn. Dưới tầm cánh chú bây giờ là luỹ tre xanh rì rào trong gió, là bờ ao với những khóm khoai nước rung rinh. Rồi những cảnh tuyệt đẹp của đất nước hiện ra: cánh đồng với những đoàn trâu thung thăng gặm cỏ; dòng sông với những đoàn thuyền ngược xuôi. Còn trên tầng cao là đoàn cò đang bay, là trời xanh trong và cao vút
    Bài 1: Bài Con chuồn chuồn nước có mấy đoạn ?
    Tìm ý chính của mỗi đoạn.
    -Bài con chuồn nước có hai đoạn:
    *Đoạn 1: Từ đầu ….phân vân: Tả ngoại hình của chú chuồn chuồn nước đậu một chỗ.
    *Đoạn 2: Phần còn lại: Tả ngoại hình của chú chuồn chuồn nước lúc tung bay, kết hợp tả cảnh đẹp của thiên nhiên theo cánh bay của chuồn chuồn.
    Con chuồn chuồn nước
    Bài 2: Sắp xếp các câu văn sau thành một đoạn văn:
    a/ Đôi mắt nâu trầm ngâm ngơ ngác nhìn xa, cái bụng mịn mượt cổ yếm quàng chiếc tạp dề công nhân đầy hạt cườm lấp lánh biếng biếc.
    b/ Con chim gáy hiền lành, béo nục.
    c/ Chàng chim gáy nào giọng càng trong, càng dài thì quanh cổ càng được đeo nhiều vòng cườm đẹp.
    Theo Tô Hoài
    Thảo luận nhóm 4
    Bài 2: Sắp xếp các câu văn sau thành một đoạn văn:
    b/ Con chim gáy hiền lành, béo nục.
    Thứ năm ngày 21 tháng 4 năm 2011
    Tập làm văn
    Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả con vật
    3 câu văn trên được sắp xếp theo trình tự sau đây:
    Làm thế nào để sắp xếp thành một đoạn văn như thế?
    Con chim gáy hiền lành, béo nục. Đôi mắt nâu trầm ngâm ngơ ngác nhìn xa, cái bụng mịn mượt cổ yếm quàng chiếc tạp dề công nhân đầy hạt cườm lấp lánh biếng biếc. Chàng chim gáy nào giọng càng trong, càng dài thì quanh cổ càng được đeo nhiều vòng cườm đẹp.
    Đọan văn trên được sắp xếp theo dàn ý bài văn miêu tả con vật
    Hoạt động 3
    Làm việc cá nhân
    Bài 3 : Hãy viết một đoạn văn có chứa câu mở đoạn như sau :
    Chú gà nhà em đã ra dáng một chú gà trống đẹp.
    Gợi ý:
    Viết tiếp một số câu miêu tả các bộ phận của gà trống để làm nổi bật vẻ đẹp của nó:
    - Thân hình.
    - Bộ lông.
    - Cái đầu: mào, mắt.
    - Cánh,đôi chân, đuôi.
    Để viết một đoạn văn hay, đúng thì chúng ta cần phải làm gì ?
    + Để viết một đoạn văn hay, đúng chúng ta phải :
    - Nắm vững dàn ý văn tả con vật, biết quan sát bằng các giác quan một cách cụ thể.
    - Dùng từ ngữ chính xác, sử dụng biện pháp tu từ (biện pháp so sánh, biện pháp nhân hóa) khi viết câu văn hoặc đoạn văn.
    Xin chân thành cảm ơn các thầy, cô giáo và các em học sinh!